Lời Dẫn Chú Cuội Chị Hằng Đêm Văn Nghệ Trung Thu Trường Tiểu Học

Đăng ngày 05/09/2022
Tác giả / Reviewer
Chuyên mục
05/09/2022
0 0 0 0

Phần xuất hiện của chú Cuội – chị Hằng: Tiếng vọng từ bên trong: Loa ! Loa ! Loa ! Loa Bạn nhỏ chúng ta, Lắng nghe thiên chỉ, ở trên thiên đình, Chú Cuội, chị Hằng Thấy dưới hạ giới, Trẻ nhỏ đùa vui, Ca hát tươi cười, Múa lân phá cỗ, Bỏ cả […]

Phần xuất hiện của chú Cuội – chị Hằng:

Tiếng vọng từ bên trong:

Loa ! Loa ! Loa ! Loa

Bạn nhỏ chúng ta,

Lắng nghe thiên chỉ,

ở trên thiên đình,

Chú Cuội, chị Hằng

Thấy dưới hạ giới,

Trẻ nhỏ đùa vui,

Ca hát tươi cười,

Múa lân phá cỗ,
Bỏ cả chăn trâu,

Chẳng biết đi đâu,

Ngọc Hoàng tìm mãi

Loa ! Loa ! Loa ! Loa

Loa ! Loa ! Loa ! Loa

Các bạn ơi có ai biết chú Cuội ở đâu không nhỉ? Các bạn hãy gọi to lên nào: 1,2,3 Chú Cuội ơi!

Chú cuội xuất hiện

– Tôi đây! Tôi đây! Có chú Cuội đây các bạn nhỏ ơi!- Chú cuội xin chào tất cả các bạn nhỏ.

– Học sinh: Nói thật to ( Chào chú cuội ạ!).

– Chú cuội (……..): Các bạn ơi, các bạn thấy hôm nay có vui không?

– Học sinh: Nói thật to ( Có ạ).

– Chú cuội: Vậy chúng ta cùng vỗ tay thật to để chào chú cuội đi nào.

– Học sinh: Vỗ tay thật to và đều.

Thôi chết rồi, khi chú Cuội xuống đây, chú đi cùng chị Hằng. Vậy mà không biết chị Hằng biến đi đâu nữa? Các bạn ơi! gọi chị Hằng hộ chú Cuội với.

– Học sinh: (Gọi to) Chị Hằng ơi !

– Chị Hằng xuất hiện: Chị Hằng đây! Chị Hằng đây! Chị Hằng xin chào các em thiếu nhi thân yêu của trường TH ………. nhé.

– Học sinh: Chúng em chào chị Hằng ạ

– Chú Cuội: Chị Hằng ơi! Sao chị đi chậm thế?

– Chị Hằng: Chú Cuội có biết không?

Chị Hằng cưỡi gió

Vừa bay tới đây

Mới vén tường mây

Thấy ngay các bạn

Rước đèn, họp bạn

Bày cỗ linh đình

Tiếng trống thùng thình

Rộn ràng khắp xã.

Ô! Mệt quá, đường thì chật, các bạn nhỏ thì lại đông, chị không nhớ đường nên bị lạc, giờ mới đến được đây! Mệt nhưng mà vui quá! Bây giờ chị hỏi các em này, em nào cho chị biết ý nghĩa của ngày Tết Trung thu nào?

– Chú Cuội: Có bạn nào biết không nào?

– Thiếu nhi: Không ạ!

– Chị Hằng: Vậy bây giờ chị Hằng, chú Cuội kể cho các em nghe ý nghĩa ngày tết trung thu và có tục múa hát ngắm trăng nhé:

– Chị Hằng: Tết Trung thu theo âm lịch là ngày rằm tháng 8 hằng năm. Đây là ngày tết của trẻ em, còn được gọi là “Tết trông trăng”. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, đèn kéo quân…rồi bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày tết này nhân dân thường bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi còn tổ chức múa lân, múa sư tử để các em vui chơi thoả thích.- Chú Cuội: Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, ngày Tết Trung Thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng nữa đấy.Bởi vậy dân gian có câu:Muốn ăn lúa tháng năm,.Trông trăng rằm Tháng tám.- Chị Hằng: Bây giờ thì tất cả chúng ta ý nghĩa ngày tết trung thu và có tục múa hát ngắm trăng rồi chứ. Vậy chúng mình cùng nhau hát bài Tết trung thu nhé.

Vào chương trình:

– Chị Hằng: Các em ơi! Lúc nãy múa hát vui thật đấy.

– Chú Cuội: Trên trời thì trăng rằm tháng tám trong xanh vời vợi. Ở đây thì vầng trăng cổ tích của đêm hội với những mâm cỗ Trung thu tạo nên phong cảnh lung linh huyền ảo. Đây đúng là tết trung thu đẹp nhất của tuổi thơ chúng mình.

– Chị Hằng: Thấy các bạn tập trung thật vui vẻ Chị Hằng và chú Cuội đang đi dạo trên thiên cung vội xuống với các em luôn.

Tiếng vọng:

Đêm Trung Thu đẹp quá

Trăng toả sáng đất trời

Nâng tiếng hát chơi vơi

Cùng Hằng Nga xao động

Nghe các em hát gọi

Vội cất bước đi ngay

Giờ chị đã về đây

Cùng các em vui tết

– Chị Hằng: Ôi, hôm nay các em thiếu nhi đón Trung thu vui quá. Từ chiều đến giờ, các em thiếu nhi náo nức tham gia Hội thi bày mâm cỗ Trung thu này, thi làm đồ chơi Trung thu này. Ồ, chị còn được biết chúng mình còn mời các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong toàn Thị trấn về đây vui tết Trung thu nữa. Thật là vui phải không các bạn!

– Chú cuội: Các em biết không, Đêm hội “Vầng trăng tuổi thơ” của thiếu nhi …chúng mình còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cô, bác lãnh lạo… nữa đấy!

– Chị Hằng: Tới dự Đêm hội của chúng ta hôm nay, Chị Hằng Nga xin trân trọng giới thiệu với các em:…

Vào phần văn nghệ:

Chị Hằng: Các em ơi, hàng năm cứ đến ngày này chị mới lại được gặp các em, chị nhớ các em lắm. Các em ơi, Chị Hằng thì trẻ trung xinh đẹp, nhưng còn chú Cuội thì lại, thì lại rất là trẻ con các bạn ạ.” Chú Cuội ngồi gốc cây đa để trâu ăn lúa gọi cha ời ời”. Đấy! Xưa nay ai cũng gọi thằng Cuội, chú Cuội chứng tỏ là Cuội còn trẻ. Nhac sĩ Phạm Tuyên thì lại bảo Cuội già, Này nhé:”…Vui trăng sáng em thấy chú Cuội già. Chú Cuội già ngồi dưới gốc cây đa…”

Bây giờ chị sẽ nhờ đội văn nghệ trường… hát bài Chú Cuội chơi trăng của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn để gọi Cuội về vui Trung thu. (Bài hát kết thúc bằng câu “…Cuội ơi! Cuội ơi…! Tất cả hướng lên bầu trời, từ không trung bao la, giọng chị Hằng thánh thót).

– Chú Cuội: Ôi Tết trung thu ở…đẹp quá, vui quá, đông người quá nên Cuội hơi bị xấu hổ.

– Chị hằng: Đấy các bạn thấy Cuội vẫn là trẻ con, quần áo thì ngắn cũn cỡn, chân thì đi đất, má đỏ như cà chua, thấy đông người còn xấu hổ nữa.

– Chú Cuội: – Cuội đã ngồi trên Cung trăng xa tít mù tắp hàng ngàn năm rồi. Mà chỉ có ngồi mỗi một mình dưới gốc đa chả có ai trò chuyện, buồn đến rụng tim, héo gan, tràn nước mắt, thắt cuống phổi, nổi da gà đây này.

– Chị hằng: Bây giờ về đây, có các bạn thiếu nhi, có chị Hằng, Cuội vui lên.Tặng quà

– Chú Cuội: Ôi, Cuội nhìn thấy rất nhiều phần quà hấp dẫn; chắc chắn đây là những món quà đầy ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của các bác, các cô, chú lãnh đạo, các tổ chức dành cho thiếu nhi chung mình đấy.

– Chị Hằng: Đúng rối đấy các em ạ! Để chia sẻ, giúp đỡ, động viên các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục vươn lên trong học tập và rèn luyện; trong đêm hội Trung thu hôm nay, BTC sẽ tặng quà cho các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn có nhiều cố gắng trong học tập những phần quà thực sự ý nghĩa.

– Cuội: Ôi, thật là vui! Thế thì ngay bây giờ, Cuội sẽ mời các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn lên sân khấu để nhận các phần quà của BTC nhé!

– Chị Hằng: Sau đây chị Hằng Nga xin trân trọng kính mời các bác, các cô, chú đại biểu sẽ lên sân khấu để tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.Chị Hằng: Xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu và các em.

Cuội: Các bạn ơi! Các bạn ơi! Các bạn có vui không ạ! Cuội thì rất là vui, Cuội nhìn thấy có rất nhiều mâm cỗ Trung thu do các bạn thiếu nhi bày rất đẹp. Chỉ một lát nữa thôi, chúng mình sẽ cùng nhau phá cỗ trông Trăng nhé! Còn bây giờ Cuội xin mời các bác, các cô, chú lãnh đạo huyện đi chia bánh, kẹo cho tất cả các bạn thiếu nhi tham dự Đêm hội hôm nay nhé!

Tiết mục văn nghệ: Bài hát ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng.

Chị Hằng: Các bạn ơi, vừa rồi chúng mình đã được chứng kiến tình cảm của các vị đại biểu, các cô, các bác đại biểu dành cho thiếu nhi nói chung và các bạn có hoàn cảnh khó khăn trên toàn huyện nói riêng, điều đó gợi cho chúng ta nhớ đến một người luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thiếu nhi chúng ta. Đó chính là Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta. Vậy để cảm ơn những gì Bác dành cho thiếu nhi chúng minh, các bạn hãy cùng chúng mình hát vang bài hát ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng nhé.

Kể sự tích Hằng Nga:

– Cuội: Các bạn ơi, Các bạn thấy chị Hằng Nga có xinh đẹp không? Rất đẹp phải không các bạn! Ở cả thế giới ai cũng khen chị Hằng đẹp, ai cũng mong được đẹp như chị Hằng.

– Cuội: Vậy Cuội kể chuyện chị Hằng Nga cho các bạn nghe nghe nhé.Cuội: Nhưng ….có chị Hằng ở đây, Cuội xấu hổ lắm. Không dám kể đâu.

– Chị Hằng: Vâỵ để chị Hằng đi thăm các bạn thiếu nhi Hiệp Hòa vui tết trung thu nhé.

– Cuội: Ngày xưa, có 10 ông mặt trời cùng dội lửa xuống có một chàng thiện xạ tên là Hậu Nghệ lên đỉnh núi Côn Lôn bắn rụng 9 mặt trời để cứu trái đất khỏi bị cháy thành than. Hằng Nga chính là vợ chàng thiện xạ đó. Thấy Hậu Nghệ vừa tốt bụng vừa có tài nên Vương Mẫu ở trên trời cho chàng thuốc trường sinh bất lão để lên trời thành tiên. Nhưng vì yêu vợ và không muốn xa vợ nên Hậu Nghệ không uống thuốc tiên mang giao cho Hằng Nga cất giữ. Một hôm có kẻ xấu tên là Bồng Mông mang kiếm đến đe doạ Hằng Nga bắt nàng đưa thuốc quý. Hằng Nga không muốn kẻ xấu trường sinh nên nuốt hết thuốc vào bụng. Không ngờ nuốt xong thì nàng bay thẳng lên Cung Quảng Hàm tức là nơi ở của các tiên nữ. Từ đó, hằng năm cứ đến rằm tháng 8 là ngày trăng sáng nhất, Hậu Nghệ cùng mọi người bầy cỗ “bái nguyệt” có nghĩa là Trông Trăng. Chắc các em rất thích lên Cung Trăng cùng chị hằng phải không?

Tiết mục Rước đèn tháng Tám (tiết mục đơn ca)

– Cuội: Dù là ngày xưa hay ngày nay thì rước đèn luôn được xem là một hoạt động đặc sắc và được các bạn nhỏ trông đợi nhất trong mỗi dịp Trung thu. Hình ảnh các em tay cầm những chiếc đèn đủ sắc “xanh lơ”, “tím tím”, “xanh lam”, “trắng trắng” với nhiều hình dáng khác nhau, nào là “đèn bươm bướm”, “đèn thiên nga”, “đèn ông sao”, “đèn cá chép” lung linh và hồn nhiên vui đùa bên mâm cỗ “bánh dẻo”, “bánh nướng” dưới trăng luôn làm thích thú người xem. Và những hình ảnh đầy thân thương này đều xuất hiện trong ca khúc “Rước đèn tháng Tám”. Trong đêm văn nghệ hôm nay, chúng ta sẽ được nghe lại ca khúc này qua phần trình bày của bé…

Trao giải thi Bày cỗ và làm đồ chơi Trung thu

– Hằng Nga: – Ôi phong cảnh quê hương thật là đẹp. Các em thiếu nhi tổ chức vui tết trung thu khắp nơi, Chị Hằng mải ngắm suýt quên đường về. À, mà chị Hằng thấy có rất nhiều mâm cỗ Trung thu được bày thật là đẹp; lại còn bao nhiêu là đồ chơi Trung thu thật là ngộ nghĩnh, đáng yêu nữa. Ồ mà hình như đó là những sản phẩm do các bạn thiếu nhi tự làm để tham gia đêm hội hôm nay đấy!

– Cuội: Ồ, hay quá! Vậy thì chúng mình phải mời các bạn thiếu nhi thị trấn lên sân khấu để trao thưởng cuộc thi bày cỗ và làm đồ chơi Trung thu thôi.

– Chị Hằng: Sau đây, Chị Hằng xin mời lên sân khấu …. bạn thiếu nhi đại diện cho Liên đội… lên sân khấu để nhận giải thưởng của Ban Tổ chức.

Kể sự tích Chú Cuội cung trăng:

– Chú cuội: Các bạn ơi các bạn có muốn nghe chuyện sự tích chú cuội không? Bây giờ chị Hằng sẽ kể chuyện sự tích Chú Cuội cho các bạn nghe nhé.

– Hằng Nga: Có nhiều người tưởng Cuội là hay nói dối nhưng không phải đâu? Cuội là một tiều phu thật thà và tốt bụng được trời giao cho cây Đan Quế vỏ cứng như sắt và lá là thuốc trường sinh bất lão, người hoặc vật chết rồi, Cuội lấy lá nhai bỏ vào miệng là lại cứu sống lại. Nhưng vì là cây thần nên phải tưới bằng nước sạch. Một hôm Cuội vào rừng kiếm củi, vợ Cuội ở nhà tưới cây bằng nước tiểu thế là lập tức cây bất gốc bay lên. Vừa lúc đó Cuội về đến nơi vội vàng lấy cái búa móc vào gốc để giữ lại, nhưng cây đa thần đã đưa Cuội lên cung trăng, vào những đêm trăng tròn, nhất là rằm tháng 8 nhìn lên mặt trăng sẽ thấy hình bóng Cuội ngồi dưới gốc đa cổ thụ.

– Cuội: Cuội có ý kiến thế này, mỗi năm chị Hằng và Cuội chỉ được về trần gian chơi một lần. Bây giờ các bạn hãy múa hát đi cho Cuội xem với.

Chơi trò chơi:

– Chị Hằng: Để tiếp theo chương trình, chúng mình hãy cùng chơi một trò chơi nhé. Các em hãy giơ những cánh tay của mình lên nào, rất nhiều phần quà đáng yêu đang chờ đợi các em trên sân khấu đấy. Hãy giơ cao cánh tay của mình lên nữa đi ạ.

Các em có vui không?

Các em có muốn chơi tiếp không?

Nhưng trước khi đến với trò chơi tiếp theo chúng mình hãy cùng thưởng thức bài hát: “Rước đèn ông sao” do tốp ca …đến từ lớp thể hiện. Chúng mình hãy dành một tràng pháo tay thật lớn để chào đón các bạn nhé!Vâng như lời hứa, chị sẽ mang đến cho các bé một trò chơi nữa đây. Chị cần 5 bạn nam và 5 bạn gái. Các em hãy giơ cao tay lên nào.Giới thiệu các tiết mục văn nghệ tiếp theo.

Kết thúc

– Chị Hằng: Kính thưa các vị đại biểu khách quý, các bậc phụ huynh và các em thiếu nhi thân mến! Đêm hội “Vầng Trăng Tuổi thơ” do… tổ chức đến đây là kết thúc.Cuội: Xin cảm ơn sự có mặt, động viên và chia sẻ của các Bác, các cô chú Đại biểu, Chúc các vị đại biểu luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc các em thiếu nhi bước vào năm học mới tươi vui và phấn khởi đạt kết quả xuất sắc trong năm học mới. Hằng Nga: Xin chào và hẹn gặp lại vào Trung Thu năm sau!

23 đã tặng 12 7 4

Bạn đọc thấy nội dung hay hãy ấn tặng sao, tác giả sẽ thêm động lực viết bài đánh giá khác hay hơn, cảm ơn bạn.